Doanh nghiệp tăng tốc cuối năm

Thị trường cuối năm có những gam màu tươi sáng, doanh nghiệp (DN) từng bước khắc phục khó khăn, tìm kiếm đối tác mới để gia tăng thị phần trong nước cũng như xuất khẩu. Thời điểm này, các DN tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh để hoàn thành những đơn hàng trong năm, đạt mục tiêu kế hoạch cũng như doanh thu.

Tỉnh Long An:

Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV & DV Thiên Nga - Lê Thị Tố Nga (bìa trái) giới thiệu sản phẩm tại Hội nghị Kết nối giao thương, xúc tiến xuất khẩu - Long An 2023. Ảnh: Mai Hương.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV & DV Thiên Nga - Lê Thị Tố Nga (bìa trái) giới thiệu sản phẩm tại Hội nghị Kết nối giao thương, xúc tiến xuất khẩu - Long An 2023. Ảnh: Mai Hương.

Những tín hiệu tích cực

Theo đánh giá của ngành chức năng, những tháng đầu năm 2023, hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN chịu ảnh hưởng của nền kinh tế thế giới. Điều đáng phấn khởi là các chính sách lớn của Chính phủ, tỉnh Long An đã giúp DN giảm bớt khó khăn như giảm thuế giá trị gia tăng 2% (từ 10% xuống 8%); chính sách tiền tệ được nới lỏng, lãi suất cho vay giảm; các vướng mắc của DN được tháo gỡ;... Từ đó, DN giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm, giảm bớt áp lực về doanh thu; tăng khả năng phục hồi và mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Công ty TNHH SX Miền Tây Xanh giới thiệu sản phẩm tại Hội nghị Kết nối giao thương, xúc tiến xuất khẩu - Long An 2023. Ảnh: Mai Hương.

Công ty TNHH SX Miền Tây Xanh giới thiệu sản phẩm tại Hội nghị Kết nối giao thương, xúc tiến xuất khẩu - Long An 2023. Ảnh: Mai Hương.

Trong tháng 10/2023, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh Long An tăng 2,86% so với tháng 9 và tăng 12,42% so cùng kỳ năm 2022. Lũy kế, 10 tháng năm 2023 tăng 6,68% so cùng kỳ năm 2022. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,68%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 2,53%; ngành cung cấp nước, quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 10,21% so cùng kỳ năm 2022. Số lượng các nhóm ngành sản phẩm công nghiệp tính đến tháng 10/2023 là 58 nhóm; trong đó 35/58 nhóm có tốc độ tăng so cùng kỳ. Bên cạnh sản xuất công nghiệp, lĩnh vực thương mại cũng tăng 11,72% so cùng kỳ năm 2022.

Với vai trò chủ lực cung ứng vốn cho nền kinh tế, thời gian qua, Agribank Đông Long An tiếp tục bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, các chủ trương của Tỉnh ủy Long An, UBND tỉnh Long An, triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả. Qua đó, Agribank Đông Long An tiếp tục đồng hành, hỗ trợ khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn, phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh và tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng.

Giám đốc Agribank Đông Long An - Huỳnh Minh Tuấn cho biết, đơn vị đã thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, chủ động giảm lãi suất cho vay các chương trình ưu đãi theo nghị định của Chính phủ, hướng dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương. Trong 10 tháng năm 2023, dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 9.566 tỉ đồng, tăng 820 tỉ đồng so với ngày 31/12/2022. Trong đó, Agribank Đông Long An tập trung vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng; các khu vực kinh tế trọng điểm đều có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao.

Cuối tháng 10/2023, Agribank Đông Long An đã triển khai dịch vụ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức. Với phương thức thanh toán này, bệnh nhân hoặc thân nhân có thể sử dụng thẻ ATM/Visa/Master của tất cả ngân hàng thanh toán qua POS hoặc đăng nhập ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng quét mã QR trên phiếu thu cần thanh toán. Đây là dịch vụ mới giúp khách hàng giảm thời gian khám, chữa bệnh, hạn chế tối đa rủi ro phát sinh cho người nhà và bệnh nhân trong việc thanh toán không dùng tiền mặt tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức. Ngoài ra, Agribank Đông Long An còn triển khai dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt tại các điểm kinh doanh trên địa bàn mà đơn vị đang thực hiện dịch vụ, góp phần thúc đẩy chủ trương chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Những năm gần đây, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường. Vì vậy, sản phẩm ống hút cỏ bàng, túi xách cỏ bàng do Công ty (Cty) TNHH SX Miền Tây Xanh (ấp Trung, xã Tân Chánh, huyện Cần Đước) ngày càng hút khách. Giám đốc Cty TNHH SX Miền Tây Xanh - Bùi Thành Được chia sẻ, những tháng cuối năm, hàng hóa bán tốt hơn. Từ tháng 5 đến nay, Cty cho ra thị trường thêm 25 mẫu sản phẩm túi xách các loại và tiêu thụ tốt. Ở mảng ống hút, Cty cho ra thị trường 2 triệu ống/tháng, riêng túi xách đạt khoảng 4.000 túi/tháng ở cả 2 loại túi đi chợ và túi thời trang. Hiện nay, Cty gấp rút thực hiện nhiều hình thức quảng bá cả online và trực tiếp, trực tuyến để sản phẩm có thể kinh doanh ở thị trường quốc tế.

Gia tăng thị phần

Cty TNHH MTV & DV Thiên Nga (Cụm công nghiệp Hoàng Gia, huyện Đức Hòa) hoạt động trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu và chế biến thực phẩm như bột mì, bột gia vị làm các loại bánh, mì gói, mì trộn, mì tự sôi, lương khô,... với nhãn hiệu Vạn Hảo. Theo Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV & DV Thiên Nga - Lê Thị Tố Nga, thị trường ở những tháng cuối năm đã khởi sắc, đặc biệt là trong quí IV. Nếu như những tháng đầu năm 2023, 200 công nhân của Cty chỉ sản xuất 2 ca/ngày thì nay, Cty tổ chức cho công nhân làm việc 3 ca/ngày và thuê thêm 100 lao động công nhật mới đáp ứng nhu cầu sản xuất. Cty có nhiều thuận lợi trong việc chuẩn bị hàng hóa dịp cuối năm bởi vừa kinh doanh bột mì, vừa sản xuất. Ở thời điểm này, nguyên liệu phục vụ sản xuất đã đầy đủ, công nhân cũng bắt tay vào vụ sản xuất cao điểm.

Hiện nay, bình quân một tháng, Cty TNHH MTV & DV Thiên Nga đưa ra thị trường từ 50-54 triệu sản phẩm. Sản phẩm của Cty xuất khẩu tại 54 quốc gia, trong đó có Mỹ, Úc, Cannada. Đầu tháng 11/2023, Cty đã hoàn thành xong lô hàng mì gói để xuất vào thị trường Đức.

Bà Lê Thị Tố Nga chia sẻ, những tháng đầu năm, hầu hết DN đều gặp khó khăn về thị trường, nguyên liệu đầu vào lẫn sản phẩm đầu ra nên lợi nhuận sau hạch toán không cao. Do đó, Cty đã nỗ lực tìm phương án kinh doanh mới hơn, đó là tìm nguồn nguyên liệu mới cho sản xuất cũng như đầu tư trang thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện đại, đáp ứng tốt về an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm cho ra sản phẩm có giá cạnh tranh nhất nhưng vẫn giữ chất lượng. Bên cạnh đó, Cty may mắn được tháp tùng Bộ Công Thương tham gia xúc tiến thương mại tại các nước như Hà Lan, Nga, Đức,... đã ký được nhiều hợp đồng mới trong những tháng cuối năm 2023 và năm 2024.

Vào đầu tháng 8/2023, Cty TNHH Thép Thông Minh Toàn Cầu (GB Steel) khánh thành nhà máy giai đoạn 1 trên địa bàn xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa với nguồn vốn đầu tư 200 tỉ đồng trên diện tích 3ha. Phó Tổng Giám đốc GB Steel - Hà Văn Tự phấn khởi cho hay, trong 3 tháng đầu đưa vào sản xuất, GB Steel đạt tổng khối lượng sản phẩm trên 5.000 tấn và được Bureau Veritas (DN chuyên về thử nghiệm, kiểm tra và chứng nhận các tiêu chuẩn của DN) cấp chứng nhận EN ISO - 3834 - 2:2021 về tiêu chuẩn hàn kim loại nóng chảy. Đây là một trong những chứng nhận khẳng định chất lượng sản phẩm của GB Steel trong lĩnh vực kết cấu thép, nhà thép tiền chế. Kết quả này là sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể cán bộ, người lao động GB Steel, đây cũng là yếu tố giá trị đã được GB Steel xây dựng trong thời gian qua.

Công nhân sản xuất tại nhà máy của Công ty TNHH Thép Thông Minh Toàn Cầu (GB Steel). Ảnh: Mai Hương.

Công nhân sản xuất tại nhà máy của Công ty TNHH Thép Thông Minh Toàn Cầu (GB Steel). Ảnh: Mai Hương.

Theo ông Hà Văn Tự, tập thể GB Steel đang nỗ lực hơn nữa để sản xuất trong những tháng cuối năm nhằm đáp ứng tốt các đơn hàng của đối tác. Qua đó, khẳng định uy tín của GB Steel đối với thị trường trong nước và quốc tế.

GB Steel được đầu tư trong 2 giai đoạn, giai đoạn 1 của nhà máy có năng lực sản xuất 36.000 tấn sản phẩm/năm, với 2 dây chuyền kết cấu thép hạng nhẹ và 1 dây chuyền kết cấu thép hạng nặng chuyên cung cấp sản phẩm nhà thép tiền chế, khung kèo thép, kết cấu thép công nghiệp nặng và các sản phẩm cơ khí khác. Ngoài đáp ứng đơn hàng tại Việt Nam, Cty hướng tới xuất khẩu sang các thị trường đòi hỏi chất lượng cao như Nhật, Hàn Quốc, Đức, Úc,...

Bên cạnh việc tận dụng tối đa lực đẩy từ các chính sách của Đảng, Nhà nước, chính sách tiền tệ, nhiều DN đã linh hoạt trong sản xuất, kinh doanh, cho ra nhiều sản phẩm, dịch vụ mới để duy trì hoạt động một cách bền vững. Đây cũng là những tín hiệu tích cực, bước đệm quan trọng để tỉnh đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2023 và những năm tiếp theo./.

Theo: Mai Hương/ Báo Long An

Lượt xem: 0
Nguồn:tapchitaichinh.vn Sao chép liên kết